SÁCH "TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM"

Share:

Bạn đang được giới thiệu một cuốn sách hay; hay từ nội dung, hàm lượng thông tin học thuật đến văn phong.

Nếu có một tác phẩm nào giúp cho chúng ta - bạn và tôi - hiểu hơn về chính mình, thì đây là một tác phẩm như thế. Bằng một văn phong đơn giản, trong sáng và có khi dí dỏm, tác giả dẫn dắt bạn qua hàng loạt thí nghiệm tâm lý xã hội mà ông và đồng nghiệp đã thực hiện trong suốt bốn thập niên qua.

sách tư duy nhanh và chậm

Dưới đây là cảm nhận về cuốn sách từ bạn Thanh Leo:

Review Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Tớ mua cuốn này đã lâu, lúc sách mới phát hành và chưa quá nổi ở Việt Nam. Giai đoạn này tớ đang có vài vấn đề suy sụp tinh thần nên muốn tìm hiểu nguyên do. Thật ra nếu bạn nghĩ không thông một vấn đề gì, sách có thể là một sự an ủi, cũng như giúp bạn bật ra vài ý tưởng thú vị. 

Sách khá đồ sộ với 612 trang, kích cỡ 16×24 cm. Tuy nhiên không gây cảm giác quá nặng khi cầm tay. Một điểm cộng là giấy mỏng, nhẹ, chất lượng ổn và màu vàng không gây mỏi mắt nếu đọc lâu. Giá in bìa 199.000 đồng. Sách do Alphabooks dịch thuật và xuất bản. Bìa sách vẽ đơn giản, màu trắng nên để một thời gian sẽ có hiện tượng ngả màu. Tuy nhiên, một cuốn sách hay sẽ khiến ta cảm thấy tốt hơn, chứ không phải chỉ để trưng ibày đúng không nào? 

Sách đạt giải Nobel Kinh tế năm 2002. Đây là lý do chính khiến tớ muốn thử mua và đọc. 

Văn phong của cuốn sách theo chiều hướng học thuật. Nghĩa là ngắn, gọn, súc tích, dễ hiểu, nghiêng về vấn đề phân tích. Tuy nhiên nếu bạn tưởng tượng mình sẽ phải ngồi vào bàn ngay ngắn, với cuốn sổ tay bên cạnh để “nghiên cứu” thì không hẳn đâu.

Ban đầu tác giả sẽ đưa ra ví dụ, rồi phân tích. Có thể là hình ảnh của một người phụ nữ, một phép tính, những nghiên cứu tâm lý học, các thực nghiệm, một phép luận, một tình huống thường ngày... Bạn có cảm giác như thế nào khi nhìn thấy, đọc xong những ví dụ đó. Bạn liên tưởng đến điều gì, ý nghĩ nào xuất hiện đầu tiên, bạn sẽ giải quyết tình huống đó như thế nào. Nghe giống như những cuộc trò chuyện, đố vui quen thuộc của chúng ta với nhau thôi. Hoàn toàn không quá học thuật hay khó hiểu. 

Qua đó, tác giả sẽ trình bày, phân tích và tóm gọn ý chính cho bạn đọc các kiến thức về: Các kiểu tư duy, hiệu ứng mồi, ảo giác về trí nhớ, ảo tưởng về sự thật, hiệu ứng hào quang, quy luật số nhỏ, quy luật mỏ neo, ảo tưởng về hiểu biết...

Cuốn sách là kết hợp giữa tâm lý thực nghiệm và tư duy khoa học. Ví dụ trong sách nhiều và phong phú. Khi đọc sách bạn sẽ không quá căng thẳng như đọc một tài liệu chuyên khoa, cũng không nhiều cảm xúc như đọc tác phẩm văn học, hay vạch ra được các ý chính để áp dụng như sách phát triển bản thân. Đọc sách sẽ phần nhiều là ví dụ, rồi giải thích, bạn sẽ bật ra những giây phút “Aha”, “Ồ”, hoặc “funny” nếu giống tớ.

Một ví dụ trong sách:

“Hãy xem câu đố đơn giản này. Đừng cố gắng giải đố, mà hãy nghe theo trực giác của bạn nhé:

Tổng giá của một chiếc gậy bóng chày và quả bóng là 1.10 đô-la

Chiếc gậy có giá cao hơn quả bóng 1 đô-la.

Đố bạn biết quả bóng có giá bao nhiêu?

Một con số xuất hiện trong đầu bạn. Con số, tất nhiên là 10 xu. Điểm thú vị của câu đố đơn giản đó là nó gợi ra một đáp án hiển nhiên đầy tính trực giác hấp dẫn và...sai bét. Chỉ cần làm một phép tính, bạn sẽ thấy: Nếu quả bóng trị giá 10 xu, thì tổng tiền phải trả cho cả gậy và bóng phải là 1.20 đô-la (10 xu cho quả bóng và 1.10 đô-la cho chiếc gậy), chứ không phải là 1.10 đô-la. Đáp án đúng phải là 5 xu. Để chắc chắn thì có thể nói thế này, đáp án bản năng cũng xuất hiện trong đầu những người đưa ra đáp án đúng - chỉ có điều, bằng một cách nào đó, những người này đã điều khiển trí não để chống lại tiếng gọi của trực giác”.  

Giải Nobel kinh tế năm 2002 đảm bảo cuốn sách phải có lượng kiến thức lớn, chân thực và chính xác. Cuốn sách không phù hợp để đọc liền một mạch vì có thể khiến bạn quá tải. Nhưng nếu tách nhiều ngày tháng, và bạn là người tò mò về cách thức và bản chất hoạt động của tư duy, thì tớ nghĩ đây là lựa chọn không tồi.

Nội dung cuốn sách gồm 5 phần chính sau:

PHẦN 1: HAI HỆ THỐNG

Chương 1: Những nét tính cách

Chương 2: Chú ý và nỗ lực

Chương 3: Gã kiểm soát lười biếng

Chương 4: Bộ máy liên tưởng

Chương 5: Nhận thức cảm tính

Chương 6: Quy chuẩn, kinh ngạc và động cơ

Chương 7: Bộ máy đi tắt đón đầu

Chương 8: Dự đoán diễn ra như thế nào

Chương 9: Trả lời một câu hỏi dễ

PHẦN 2: SUY NGHIỆM VÀ SAI LỆCH

Chương 10: Quy luật số nhỏ

Chương 11: Các neo đậu

Chương 12: Khoa học của tính sẵn có

Chương 13: Tính sẵn có, cảm xúc và rủi ro

Chương 14: Luận đề về Tom W

Chương 15: Luận đề Linda: Cái ít hơn là cái có giá trị hơn

Chương 16: Những mối quan hệ nhân quả lấn át các phép thống kê

Chương 17: Sự hồi quy về mức trung bình

Chương 18: Thuần phục các dự đoán trực giác

PHẦN 3: NIỀM TIN THÁI QUÁ

Chương 19: Ảo vọng về tri thức

Chương 20: Ảo tưởng về sự vững chắc

Chương 21: Trực giác đọ sức với công thức

Chương 22: Trực giác của chuyên gia: khi nào chúng ta có thể tin?

Chương 23: Cái nhìn khách quan

Chương 24: Động cơ của chủ nghĩa tư bản

PHẦN 4: NHỮNG CHỌN LỰA

Chương 25: Sai lầm của Bernoulli

Chương 26: Lý thuyết viễn cảnh

Chương 27: Hiệu ứng sở hữu

Chương 28: Những biến cố tích cực

Chương 29: Mô hình bốn phần

Chương 30:  Các biến cố hiếm

Chương 31: Các chính sách rủi ro

Chương 32: Duy trì thành tích

Chương 33: Những sự đảo ngược

Chương 34: Các khung và thực tế

PHẦN 5: HAI BẢN THỂ

Chương 35: Hai bản thể

Chương 36: Cuộc đời như một câu chuyện

Chương 37: Trải nghiệm hạnh phúc

Chương 38: Nghĩ về cuộc sống

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan