SỐT CAO CÓ ẢNH HƯỞNG NÃO BỘ TRẺ?

Share:

Câu hỏi:

Bác sĩ ơi, con em mỗi lần bị sốt là em và cả nhà lo sốt vó. Bà ngoại bà nội là lo nhất vì sợ sốt lên não là rất nguy hiểm. Mẹ của em còn kể với em về một đứa hàng xóm bằng tuổi em, chỉ bị sốt cao một ngày mà ngày hôm sau nhập viện bác sĩ nói não đã bị hư rồi và mấy ngày sau thì tử vong. Lúc đó em được 10 tuổi nên cũng còn nhớ và sợ cho đến bây giờ. 

Có thật là sốt gây chết người không ạ và em phải làm gì để con em không sốt nữa?

sốt cao ở trẻ

Trả lời:

Đây là một nỗi lo sợ chung ở nhiều gia đình, khi liên hệ các sự kiện được nhìn thấy và tự tìm mối liên kết dễ thấy nhất mà không có bằng chứng y khoa. 

Sốt là một triệu chứng dễ nhận biết nhất khi trẻ bị bệnh và vì vậy, bị đổ lỗi rất nhiều mặc dù hoàn toàn không chính xác.

Một điều chúng ta nên nhớ, đó là khi trẻ bị bệnh vì nhiễm siêu vi, vi trùng, sốt là phản ứng đầu tiên của cơ thể, để kích thích hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng xâm nhập.

Vì vậy, trên nền tảng khoa học mà nói, đây là một phản ứng tốt của cơ thể. Trong não bộ của người có một trung tâm điều khiển sốt, để có thể tự điều chỉnh giảm lại phản ứng sốt nếu sốt lên quá cao.

Chính vì lẽ đó nên có thể hiểu được tại sao sốt trong các bệnh lý, thường chỉ lên được tối đa 40-41 độ C mà thôi và không bao giờ lên quá 42 độ C cả.

Những trường hợp bị tổn thương não hoặc tử vong nhanh chóng sau khởi phát sốt, như trường hợp em vừa đề cập không phải do sốt gây ra mà do bệnh nền sốt gây ra.

Những bệnh nguy hiểm có thể là viêm não, viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết nặng gây tổn thương đa cơ quan… Những bệnh này diễn ra bên trong cơ thể và những bằng chứng viêm não, viêm màng não, tổn thương não bộ chỉ có thể thấy được gián tiếp qua các hình ảnh chụp CT não, MRI não hoặc thấy trực tiếp khi giải phẫu tử thi bệnh nhân đã tử vong mà thôi.

Người ngoài nhìn vào chỉ ghi nhận được việc trẻ sốt và sau đó có thể không được giải thích kỹ càng bệnh sinh, nên liên hệ hai yếu tố này lại với nhau một cách vội vàng.

Việc nếu thấy thân nhiệt quá cao, có thể ảnh hưởng đến não bộ không? Câu trả lời là có.

Người ta thấy rằng, ở nhiệt độ cơ thể từ 42 độ C trở lên có thể gây tổn thương não bộ. Tuy nhiên chỉ khi nhiệt độ môi trường nóng cực độ thì cơ thể trẻ mới có thể đi đến nhiệt độ như thế. Một trong những ví dụ hiếm gặp là nếu trẻ bị để quên trong xe hơi đóng kín cửa trong nhiều giờ và xe đang đậu ngoài trời trong thời tiết rất nóng nực. Tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada…đã có những trường hợp trẻ tử vong vì bị ba mẹ để quên trong xe hơi như thế này và may mắn là tại Việt Nam, chúng ta vẫn chưa phải ghi nhận trường hợp nào như thế.

Vì vậy, có thể nói rằng, sốt do bệnh nhiễm siêu vi, vi trùng…không ảnh hưởng gì đến não bộ con người, mà lại có tác dụng tốt lên cơ thể. Chỉ có bệnh nền mới có thể gây ảnh hưởng đến não bộ (nếu có) mà thôi. Cũng vì lý do này mà hiện nay các khuyến cáo về xử trí sốt khuyến khích ba mẹ không tập trung vào kiểm soát sốt nữa, chỉ cần cho uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 38.3 - 38.5 độ C và trẻ có triệu chứng đau, khó chịu.

Đồng thời các khuyến cáo cũng đề nghị ba mẹ tập trung vào theo dõi các triệu chứng khác của bệnh để có thể đánh giá, nhận biết các triệu chứng nguy hiểm của bệnh một cách đúng lúc, để trẻ có thể được tái khám và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Nguồn: Sách "Chat với bác sĩ" của bác sĩ "Trần Thị Huyên Thảo"

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan