THAI GIÁO CHO MẸ BẦU THÁNG ĐẦU TIÊN

Share:

Thường thường có rất nhiều mẹ biết rằng mình đã có em bé ở tháng đầu tiên bởi vì khi phát hiện ra mình bị chậm kinh hoặc các biểu hiện lạ về sức khoẻ thì đi siêu âm em bé đã ít nhất là 4 tuần rồi.

Các trường hợp mà mẹ biết mình có em bé khi được 1 tuần thường là do mẹ có sự chuẩn bị trước, biết ngày rụng trứng và sử dụng que thử ngay sau 1 tuần gần gũi.

Đến cuối tháng thứ nhất thì em bé mới chỉ là một phôi thai nhỏ xíu tuy nhiên hệ thần kinh của em bé đã được hình thành rồi - thật là đáng ngạc nhiên phải không các mẹ?

Bắt đầu từ giờ phút mẹ biết rằng em bé đã đến bên mẹ, thì đó cũng chính là lúc mẹ trải qua quá trình thay đổi lớn nhất trong cuộc đời mình từ trước tới giờ. Bạn sắp là mẹ của một em bé và trở thành một người mẹ.

Những điều mẹ nên lưu ý trong tháng đầu tiên này:

• Sắp xếp lại và nếu cần thì có những thay đổi để tạo lập lối sống lành mạnh, giúp cho bản thân có thể ở trong trạng thái tốt nhất.

• Ăn uống đúng giờ, đủ lượng và chất, tuyệt đối không nên nhịn ăn

• Nếu bạn bị dị ứng với lông chó lông mèo thì nên hạn chế tiếp xúc hết mức có thể trong thời gian này

Có rất nhiều mẹ quan tâm đến thai giáo vậy thì thai giáo là gì?

Thai giáo theo nghĩa rộng có thể hiểu là khi mẹ mang thai em bé, ngoài việc coi trọng sức khoẻ và dinh dưỡng cho mình, mẹ còn cần quan tâm đến môi trường xung quanh, bồi dưỡng tâm lý tích cực để thai nhi trong bụng mẹ có thể cảm nhận nguồn năng lực tích cực, tốt đẹp đó khiến cho bé sau này khi ra đời sẽ khoẻ mạnh và thông minh.

Thai giáo theo nghĩa hẹp có thể hiểu là thông qua các phương pháp nhất định như trò chuyện với thai nhi, vuốt ve vùng bụng, nghe những bản nhạc êm dịu, duy trì tâm trạng vui vẻ…để tiến hành giáo dục sớm cho thai nhi.

Trong tháng đầu tiên này, mẹ có thể thực hiện thai giáo thông qua các hành động sau:

• Sử dụng những lời lẽ tràn đầy yêu thương để trò chuyện với em bé, kể cho em mọi sự việc, câu chuyện tích cực đang diễn ra xung quanh bố mẹ.

• Thai nhi có sự kết nối với tâm hồn mẹ nên nếu mẹ có những suy nghĩ và hành động tích cực thì thai nhi cũng sẽ có những cử động như vậy và ngược lại.

• Thai nhi chịu ảnh hưởng từ ngôn ngữ và hành vi của người mẹ vì thế nếu mẹ là người cư xử đúng mực sẽ có ảnh hưởng tốt toàn diện đến thai nhi

• Mẹ bầu nên rèn luyện sức khoẻ và tinh thần thư thái, bồi dưỡng khả năng sáng tạo, trò chuyện với thai nhi và cho thai nhi nghe nhạc.

• Sẵn sàng tâm thế để mang thai đồng thời chia sẻ với gia đình để mọi người cùng quan tâm đến thai nhi

• Mẹ suy nghĩ nhiều về em bé với những suy nghĩ cảm nhận tích cực vui vẻ như một cách giao lưu phi ngôn ngữ với thai nhi

• Cha mẹ treo ảnh em bé sơ sinh dễ thương trong phòng, mẹ ngắm ảnh và tưởng tượng về hài nhi sau này, có thể xem lại ảnh bố mẹ khi thơ ấu và liên tưởng xem em bé sẽ giống bố hay giống mẹ ở điểm nào, tưởng tượng ra hình dáng em bé.

• Tập suy tưởng mỗi sáng và tối một lần để cải thiện tâm trạng và sức khoẻ. Có thể tập như sau:

+ Bước 1: nằm ngửa trên giường, mắt hơi lim dim và toàn thân thả lỏng

+ Bước 2: Khẽ nói những điều tốt đẹp đồng thời tưởng tượng ra những điều đó " Trong lòng mình đang cảm thấy thật an yên và nhẹ nhõm. Tâm hồn mình đang ở một khu vườn ngập tràn hoa và nắng, cảnh vật thật tuyệt vời".

+ Bước 3: bắt đầu tưởng tượng nghe thấy tiếng trẻ em cười giòn xa xa làm bạn cũng bật cười và cảm nhận được niềm vui trong nội tâm của mình

+ Bước 4: từ từ mở mắt dậy, ngồi dậy khỏi dường và cố gắng duy trì niềm vui đó rồi bắt đầu các công việc thường ngày

• Trạng thái tâm lý của bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Thai nhi cũng giống như một con người thực thụ, không chỉ cần nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn cần đời sống tinh thần đa dạng từ mẹ truyền sang. Vì thế mẹ bầu luôn luôn cần tìm bầu không khí lành mạnh, tập yêu thương bản thân và tự cảm thấy hạnh phúc, yêu đời.

• Mẹ bầu cần quan tâm đến thai giáo dinh dưỡng vì em bé sẽ có cơ thể khoẻ mạnh, trí tuệ thông minh nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất một cách khoa học. Protein là vật chất nền tảng cho cơ thể của thai nhi, chất béo là chất dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình phát triển đại não của thai nhi, cacbohydrat là trạm năng lượng của thai nhi. Vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự sống của thai nhi.

• Môi trường nhà ở rất quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tâm sinh lý của bà bầu nên dù cần tạo không gian sống an toàn, đủ ánh sáng, giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ từ đó thai nhi sẽ được vui vẻ.

• Mẹ bầu cần có thời gian biểu sinh hoạt, ngủ nhiều hơn và kết hợp với vận động cơ thể một cách thích hợp. Khi ngủ mẹ bầu cần chọn tư thế thích hợp và thoải mái nhất để ngủ được ngon, mẹ bầu nên chủ yếu nằm nghiêng về bên trái để giảm nhẹ áp lực lên động mạch chủ ở bụng, có lợi cho sự cung cấp máu của thai nhi.

• Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc thường xuyên, trò chuyện, vuốt ve với bé. Điều này sẽ giúp bé rất nhiều khi chào đời:

+ Bé sẽ có khả năng về ngôn ngữ, biết nói sớm hơn

+ Bé nhạy cảm với âm nhạc, có khả năng cảm thụ âm nhạc

+ Tâm trạng bé ổn định

+ Bé vận động phát triển nhanh nhẹn, nhịp nhàng

+ Bé có khả năng thực hiện các động tác đòi hỏi sự tỉ mỉ của tay

+ Bé có hứng thú học tập

• Mẹ nên thường xuyên đọc truyện cười để tạo tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

• Thai nhi rất thích giọng nói và sự vuốt ve của bố nên các ông bố có thể nói chuyện, hát và vuốt ve thai nhi qua bụng mẹ.

• Mẹ bầu nên hạn chế dùng điện thoại, tránh xem tivi, dùng máy tính quá lâu, tránh sử dụng lò vi sóng và lông động vật.

 

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan