THIÊN THẦN VÀ ÁC QUỶ - DAN BROWN

Share:

Giống như đa số các độc giả, tôi cũng đọc Thiên thần và ác quỷ sau khi đọc Mật Mã Da Vinci (dù Thiên Thần và Ác Quỷ mới là phần 1). Chắc rằng sau khi đọc cuốn này hẳn không ít độc giả sẽ đặt ra câu hỏi : So với Mật Mã Da Vinci thì cuốn này thế nào? Câu trả lời rất ngắn gọn là chúng rất giống nhau. Nếu bạn thích Mật Mã Da Vinci, bạn cũng sẽ thích Thiên Thần Và Ác Quỷ.

sach thien than va ac quy

Khác với những truyện trinh thám của Sir Authur Conan Doyle hay Sidney Sheldon. Dan Brown đã xây dựng nên một hình tượng nhân vật chính vô cùng mới lạ, không phải là thám tử, không phải cảnh sát, cũng chẳng phải là nhà tâm lý học tội phạm, nhân vật chính Robert Langdon là một giáo sư đại học chính xác hơn là một giáo sư nghiên cứu hình tượng và ký tượng tôn giáo của Đại học Havard. 

Nếu Sherlock Holmes hay Conan hấp dẫn độc giả bằng những lập luận chuẩn xác, bằng quá trình truy tìm dấu vết và những gay cấn khi truy bắt hung thủ, thì Dan Brown đem lại cho tôi một sự hấp dẫn riêng khi đọc Thiên Thần và Ác Quỷ, đó là "án trong án", từ cái chết của ông Vetra đến quả bom phản vật chất, từ quả bom hé lộ mối thù xa xưa của hội kín "Illuminati" và nhà thờ….lần lượt những vụ án được lồng vào nhau và những tình tiết được hé lộ từng chút một đem lại cho độc giả những khoảnh khắc bùng nổ cảm xúc khi tưởng chừng như đã mường tượng được vụ án thì có thêm những biến số mới xuất hiện. Đồng thời qua cuốn sách chúng ta được tiếp cận thêm với những mặt trái của nhà thờ trong lịch sử hàng trăm năm về trước khi mà họ đã thẳng tay bức hại những nhà khoa học cũng như hội "Illuminati".

Trong cuộc chạy đua với thời gian để truy tìm hung thủ và đưa quả bom về vị trí ban đầu của nó, xuyên qua các nhà thờ, đài phun nước, hang đá, các đường hầm, lối đi bí mật, hai thám tử bất đắc dĩ của chúng ta đã lục tung tất cả các kho lưu trữ và những bí mật cổ xưa để tìm ra manh mối. Không chỉ đưa nhân vật của mình phiêu lưu qua các mê cung kiến trúc cổ xưa tại tòa thánh Vatican, Dan Brown cũng đưa chúng ta lạc vào một thư viện khổng lồ với một lượng tri thức đồ sộ về lịch sử nghệ thuật, biểu tượng tôn giáo, cũng như những điều bí ẩn xung quanh các hội kín đã tồn tại hàng trăm năm trong lịch sử. Chính những điều này làm cho chúng ta có cảm tưởng Thiên thần và Ác quỷ không còn đơn thuần chỉ là một câu chuyện trinh thám mà còn như một cuốn sách lịch sử nghệ thuật hấp dẫn và đầy màu sắc, với hàng loạt các tuyệt tác của các họa sĩ vĩ đại thời Phục hưng như : Leonardo da Vinci, Raffaello, Michelangelo…

Rất nhiều người như tôi sau khi đọc cuốn sách này đều thú nhận rằng : đã không ít lần họ phải dừng lại khi đang đọc cuốn sách bởi quá choáng ngợp trước những kiến thức mà họ được cung cấp, và cũng không ít người trong số họ đã phải tra Google để kiểm tra tính xác thực của các thông tin đó, nhưng sau khi các thông tin được kiểm chứng họ không khỏi khâm phục nhân vật Langdon cũng như tác giả về sự hiểu biết của hai người.

Giáo sư Langdon với sự uyên bác của mình về lịch sử nghệ thuật và biểu tượng tôn giáo đã tìm ra những mảnh ghép còn thiếu trong mỗi câu đố để giải quyết nó và đưa ông đến gần hung thủ hơn. Và khi mọi người đều nghĩ rằng kẻ chủ mưu chính là hậu nhân của "Illuminati" thì thật bất ngờ, kẻ chủ mưu lại chính là người ở ngay cạnh họ đó là Giáo chủ thị thần Ventresca, hắn cảm thấy công nghệ phản vật chất là sự xúc phạm Chúa và hắn đã dựng lại một kẻ thù từ quá khứ - hôi Illuminati - với mục đích khơi dậy niềm tin vào Chúa đang mờ nhạt dần trong lòng giáo dân.

Thiên thần và Ác quỷ có một cốt truyện hấp dẫn với một quả bom phản vật chất và cuộc chạy đua để ngăn chặn nó phát nổ tàn phá thành phố Vatican. Cuộc đấu trí, đấu lực của một tên sát thủ với một giáo sư đại học cùng với người bạn đồng hành của mình là một nhà vật lý xinh đẹp, kèm với đó là những bí ẩn xung quanh những biểu tượng tôn giáo và các hội kín đưa người đọc hết từ kịch tính này sang kịch tính khác.

Với tài năng, trí thông minh và sự quyến rũ của mình Robert Langdon là một nhân vật mà bạn không thể không thích bằng bất cứ cách nào. Và cuốn sách như một lần nữa khẳng định lại câu nói vĩ đại của nhà vật lý vĩ đại Isaac Newton : " Khoa học mang chúng ta lại gần Chúa hơn ".

Bài cảm nhận của bạn Anh Tuấn

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan