TRÀ HOA NỮ - LADY OF THE CAMELLIAS

Share:

Trà hoa nữ - Tôi cho rằng : chúng ta sẽ không thể tạo ra một nhân vật văn học có sức thuyết phục cho đến khi chúng ta nghiên cứu sâu rộng về bản chất con người, cũng giống như việc bạn không thể nói được ngoại ngữ cho đến khi bạn đã nghiên cứu nó kỹ lưỡng. Và tôi chắc chắn chưa đạt đến đủ tầm để sáng tạo một nhân vật như vậy.

Cuốn tiểu thuyết mang bán tự truyện Trà hoa nữ này là một trong những câu chuyện tình yêu vĩ đại nhất mọi thời đại và chính là nguồn cảm hứng cho vở opera  La Traviata của Verdi và bản nhạc Moulin Rouge đoạt giải Oscar! Lady of the Camellias kể về câu chuyện của Marguerite Gautier, một người phụ nữ xinh đẹp và cũng là một kỹ nữ nức tiếng của thành Paris hoa lệ. Cô được biết đến với biệt danh " trà hoa nữ ", bởi trên tay cô luôn hiển hiện một bông hoa trà, loài hoa yêu thích của cô, mỗi khi cô xuất hiện. Cô có một cuộc sống hào nhoáng, với vô số các nhà quý tộc, những người đàn ông giàu có nhất nước Pháp đổ xô đến khuê phòng và xin chết dưới chân cô. Mặc dù có nhiều người yêu,nhưng cô chưa bao giờ thực sự yêu ai - cho đến khi cô gặp Armand Duval, một nhà tư sản trẻ tuổi, đẹp trai, nhưng vô vọng trong tình yêu với Marguerite.

Alexander Dumas - fils là con trai của đại văn hào Alexander Dumas, nhưng các tác phẩm của ông, hay ít nhất là Trà Hoa Nữ, khác rất nhiều so với Ba Chàng Lính Ngự Lâm. Đó là một câu chuyện lãng mạn, sâu sắc mà bi thảm, và cũng có phần giễu cợt. Tác giả có một sự nhấn giọng gay gắt những người chủ nợ, những kẻ đã đổ xô vào nhà Maguerite để bán đấu giá tài sản của nàng khi nàng còn chưa hấp hối. Điều này đã làm cho người kể chuyện của chúng ta vô cùng tức giận.

Dumas - fils có xu hướng luân lý và đã đưa ra một chút ở phần cuối một số chương trong Trà hoa nữ. Tôi thực sự không thích điều này. Nó đã lấy đi câu chuyện và những suy nghĩ của ông hầu như không hấp dẫn, mặc dù nó rất phổ biến trong thời Victoria. Tuy nhiên, bản thân câu chuyện đã được nói rất rõ, ở đầu cuốn sách tôi thấy có một đoạn văn đặc biệt sinh động. Khi người kể chuyện đang nói chuyện với người chăm sóc nghĩa trang nơi chôn cất Marguerite, và anh nói rằng : anh yêu cô hơn tất cả, hơn cả những kẻ giàu có được chôn cất ở đây nhưng người thân không bao giờ đến ( lên án những người giàu có nhưng đạo đức giả). Sau đó ông nói thêm, " thưa ông, những người như tôi, bị buộc phải yêu người chết, bởi vì chúng tôi quá bận rộn đến nỗi hầu như không có thời gian để yêu bất cứ điều gì khác nữa " (trang 33). Đó là một chương thật sự sống động trong cuốn tiểu thuyết.

Nhân vật Armand Duval tất nhiên dựa trên chính Dumas-fils và người kể chuyện thực sự có nhiệm vụ quan sát và lắng nghe câu chuyện của Armand. Người kể chuyện chỉ biết đến Marguerite qua vài lần gặp mặt, nhưng anh ta thực sự là một người đàn ông tốt và đã rất buồn khi nghe về cái chết của cô, thậm chí còn buồn hơn khi nghe Armand kể với anh về câu chuyện của họ. Phải mất một vài chương mới đến được đoạn này, nhưng trước đó cuốn sách Trà hoa nữ không hề nhàm chán, khi có câu chuyện về cuộc bán đấu giá nhằm xoa dịu các chủ nợ của cô, người kể chuyện gặp Armand, và có sự chuyển giao quan trọng với chiếc rương của cô. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi Armand đã suy sụp tinh thần để rồi ngay sau đó anh khôi phục một cách kì diệu. Câu chuyện của ông bắt đầu từ trang 43, nhưng nó mang lại cho độc giả cảm giác nó dường như dài hơn theo một cách rất lạ lùng. Đó là nơi mà câu chuyện thực sự bắt đầu, phần còn lại chỉ là một đoạn mở đầu và phần giới thiệu, mặc dù vậy nó vẫn rất thú vị. Chắc chắn, không có một phần nào trong câu chuyện là nhàm chán. Tôi đã rất ngạc nhiên về sự thẳng thắn của tác phẩm. Dumas - fils không hề né tránh việc việc miêu tả cuộc sống riêng tư của người phụ nữ.

Có nhiều mô tả và hình ảnh trong cuốn sách Trà hoa nữ , về những nỗi buồn ẩn sâu trong cuộc sống của Marguerite, như cái cách cô rời khỏi buổi tiệc vui vẻ khi ho ra máu, hay việc không một ai đoái hoài tới cô khi cô mang bệnh, nhưng khi cô khỏe mạnh mọi người đều bám theo cô ấy. Armand là người duy nhất quan tâm sâu sắc đến cô ấy, luôn ở bên cô dù cô khỏe mạnh hay ốm yếu.

Trà Hoa Nữ là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời, lãng mạn và bi thảm. Nó phải được biết đến nhiều hơn theo cách của riêng nó, bởi vì đó là một câu chuyện hay và được viết cũng rất hay. Tôi rất mong mọi người hãy đọc nó.

Bài viết của bạn Tuấn Anh

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan