TRẺ HẾT SỐT NGHĨA LÀ KHỎI BỆNH - ĐÚNG HAY SAI?

Share:

Cha mẹ hỏi: Mỗi lần con em bệnh bị sốt cao, mẹ em thường kêu em ráng lau mát, cho uống thuốc hạ sốt thường  xuyên để mau hết sốt. Mẹ em nói là nếu hết sốt, thì bé sẽ hết bệnh. Nếu mình không chịu tích cực hạ sốt cho bé, bé sẽ bị bệnh nhiều hơn. Điều này có đúng không bác sĩ ơi?

Bác sĩ Huyên Thảo trả lời trong cuốn "Chat với bác sĩ":

Cái này chắc chị không đồng ý với mẹ em rồi em ạ.

Khi có virut (siêu vi) hoặc vi trùng xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh, cơ thể cảm thấy nguy hiểm, tự động phản ứng bằng cách tăng thân nhiệt, kích hoạt hệ miễn dịch để chống lại các yếu tố nguy hại này. Triệu chứng sốt vì vậy mà xuất hiện. Bệnh cũng có thể làm cơ thể mệt mỏi và có thể gây đau, khó chịu thêm cho trẻ.

Khi chúng ta cho trẻ uống hạ sốt, thuốc hạ sốt có tác dụng giảm sốt nhưng cũng có tác dụng giảm đau, vì vậy chúng ta có cảm giác khi trẻ bớt sốt, trẻ sẽ đỡ khó chịu hơn, "khoẻ hơn". Nhưng điều này không đồng nghĩa là bé hết bệnh, mà chỉ là tác dụng tạm thời trong vài giờ của thuốc hạ sốt và không giúp ích gì được trực tiếp cho bệnh cả.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, trong những ngày đầu của bệnh, sốt đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt, hay sốt không đáp ứng với thuốc hạ sốt thì cũng đều như nhau cả, không nói lên được là trẻ bị bệnh nặng hay nhẹ.

Có nghĩa là, một trẻ bị nhiễm siêu vi cũng có thể có biểu hiện sốt liên tục một vài ngày đầu tiên không hạ và một trẻ bị viêm phổi vi trùng cũng có thể do biểu hiện sốt đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt. Điều này cũng có nghĩa là, chúng ta nên nhìn tổng thể bức tranh bệnh, không chỉ nên chăm chăm vào đuôi triệu chứng sốt, vì có thể như thế mà bệnh trở nên nặng hơn lúc nào không hay.

Một số gia đình mong muốn điều trị sốt nhiệt tình đến mức, nếu thấy cho uống một loại thuốc hạ sốt xong chưa thấy hạ sốt như mong muốn, lại chuyển sang loại thuốc hạ sốt khác, hoặc dùng xen kẽ cả hai loại thuốc cùng một lúc. Điều này thật ra có chứa nhiều nguyên nhân không tốt. Một là gây căng thẳng cho gia đình và cho trẻ. Hai là khi trẻ được cho uống hai loại thuốc, sẽ có nguy cơ bị tác dụng phụ của cả 2 loại này. Ba là khi cho trẻ uống đồng thời, xen kẽ sẽ tăng nguy cơ qúa liều thuốc cần thiết và có thể gây hại cho con. Một điều nữa cần lưu ý, là khi hạ sốt được hạ tích cực như mong muốn, có thể làm ba mẹ chủ quan, không theo dõi những triệu chứng tiềm ẩn nguy hiểm khác để có thể cho trẻ đi khám kịp thời.

Việc lau mát có thể làm cho trẻ khó chịu thêm và không có tác dụng giảm đau như thuốc. Vì vậy, hiện nay khuyến cáo không còn khuyến khích sử dụng biện pháp này cho con trẻ nữa. Dĩ nhiên, nếu em thấy con thích được chườm ấm và cảm thấy thoải mái hơn thì em làm cũng được, không vấn đề gì. Nhưng nhớ, đừng căng thẳng lột đồ trẻ ra, lau mát quá tích cực nhằm hạ sốt, làm trẻ sợ hãi, la khóc, chống cự thì lại càng làm tăng nhiệt độ cơ thể bên trong.

Thông thường, cơ thể sẽ không phản ứng sốt khi thấy không cần thiết nữa. Có thể là khi đã kiểm soát tốt được vi trùng, hoặc khi bệnh nhiễm siêu vi của bé bắt đầu tự hết, vì vậy chúng ta lại thấy hết sốt. Nhưng không có nghĩa hết sốt = hết bệnh. Nếu em để ý kĩ, sẽ thấy có những triệu chứng khác của bệnh vẫn tiếp diễn trong giai đoạn phục hồi. Một số nhiễm siêu vi có thể gây triệu chứng phát ban trong giai đoạn cuối của bệnh. Một số viêm hô hấp trên vẫn có thể tiếp tục có triệu chứng ho, sổ mũi kéo dài một thời gian sau khi hết sốt. Một số bệnh hơi khó kiểm soát như sốt xuất huyết chẳng hạn, lại có thể gây biến chứng như sốc cần truyền dịch, hoặc xuất huyết trong các hệ cơ quan, như xuất huyết tiêu hoá, tiểu máu…cần can thiệp sau khi đã hết sốt vài ngày và đang trong những ngày cuối cùng của bệnh. Điều này càng nhấn mạnh cho chúng ta một điều: không nên quá tập trung vào sốt, vì sốt không có nhiều ý nghĩa cả trong thực hành chuẩn đoán và chữa bệnh. Tuỳ theo từng độ tuổi của trẻ và đánh giá lâm sàng dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu bất thường khi thăm khám, các bác sĩ sẽ xem xét quyết định có cần làm các xét nghiệm, hoặc thử máu cho trẻ, để hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị trên từng trường hợp.

Nói tóm lại, sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh. Khi điều trị sốt, chúng ta không gây được một ảnh hưởng bất kì nào đến bệnh nền cả. Vì vậy, chỉ điều trị sốt khi cần thiết và luôn ghi nhớ, theo dõi những triệu chứng nguy hiểm khác của bệnh, như trẻ có lừ đừ không, có thở nhanh, thở mệt không, có ói nhiều không, có tiêu phân máu, có tiêu đau không…để có thể cho trẻ đi khám và điều trị bệnh kịp thời.

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan