TRÒ CHƠI VỚI NƯỚC CHO BÉ TỪ 1 ĐẾN 3 TUỔI

Share:

Đối với trẻ thì nước không chỉ dùng để tắm, rửa tay chân sạch sẽ hay để dọn rửa. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, nước như một thế giới rộng lớn, kì diệu và là thứ tuyệt vời để chơi đùa cùng chứ không phải để rửa cho sạch sẽ.

Các bé mới biết đi thường rất thích được đổ, rót, pha nước, chơi với miếng bọt biển, xà bông hay các viên đá lạnh.

Vì thế cha mẹ không nên quá nghiêm trọng khi thấy trẻ quá hào hứng với những cốc nước, nghịch tung toé hay ngồi hàng giờ chơi các trò liên quan đến nước. Vì khi trẻ tiếp xúc các trò chơi với nước, trẻ sẽ duy trì được trí óc minh mẫn, khuyến khích trẻ khám phá và kích thích được niềm đam mê của trẻ với thế giới tự nhiên.

Mỗi ngày thường các bé đều được cha mẹ tắm cho vì thế thay vì việc tắm rửa đơn thuần, cha mẹ hãy biến thành quãng thời gian chơi đừa cho trẻ, giúp trẻ tận hưởng niềm vui khi tắm một cách thoả thích.

Dưới đây là một số gợi ý để cha mẹ có thể giúp bé được vui đùa thoả thích khi tắm:

• Cha mẹ chọn nơi kín gió, xả nước ngập khoảng 10cm trong bồn tắm hoặc chậu lớn, đặt bé vào rồi mở vòi nước chầm chậm để trẻ có thể dùng tay hoặc cốc hứng nước, nô nghịch dưới suối nước tưởng tượng của bé.

• Cha mẹ chọn các đồ chơi bằng nhựa cho vào chậu tắm của bé

• Cho bé chơi với bọt biển

• Sử dụng các hộp, lọ nhỏ để trẻ có thể dùng chơi đùa, đựng nước

• Cho quả bóng nổi trên mặt nước khi đó bé sẽ muốn ấn bóng xuống đáy bồn

• Chọc 1 vài lỗ nhỏ dưới đáy hộp nhựa, khi đó bé sẽ thích đổ đầy nước vào hộp rồi xem nước lại từ từ chảy hết khỏi hộp

Ngoài việc tận dụng khi tắm để cho bé chơi với nước thì cha mẹ cũng có thể cho trẻ chơi khi ở trong bếp. Hầu hết các bé đều thích vị trí gần bồn rửa bát vì khi đó được hứng nước vào đầy cốc, hộp hay bát. Mẹ chỉ cần cho bé một xô nước và một vài chiếc cốc, hộpd dể bé hứng đầy rồi lại đổ ra. Mẹ có thể trải một tấm khăn dày xung quanh bé để nước thấm vào cho khỏi bẩn. Và hẳn mẹ sẽ ngạc nhiên vì trẻ có thể chơi trò đó cả tiếng mà không chán.

Ngoài ra trẻ có thể chơi với nước ngoài trời. Dù là chơi với nước ở hình thức nào, nếu xung quanh bé có chậu nước hay xô nước đầy thì mẹ cần ở bên bé tránh bé bị chìm trong bồn tắm hoặc xô nước đầy.

Các trò chơi với nước cho bé gợi ý cho cha mẹ như sau:

Bé giúp mẹ lau nhà: mẹ cho bé 1 miếng bọt biển ướt để bé giúp mẹ lau nhà. Khi bé đã biết cách lau, mej cho bé một xô nhỏ. Bé sẽ cảm thấy mình rất oai, tự lập và vui mừng vì được giúp đỡ mẹ

Bé nghịch nước: mẹ có thể cho bé chơi trò này ngoài sân, vào những ngày thời tiết đẹp. Bạn cho bé một chiếc hộp hoặc xô có quai xách để đựng nước. Sau đó mẹ chuẩn bị thêm các dụng cụ: thìa, đánh trứng, bát, đĩa nhựa, chai nhựa nhỏ và cái phễu. Mẹ đổ nước ấm vào xô hoặc hộp nhựa và cho bé có thể chơi đùa với thìa, đánh trứng, bát đĩa… Trước khi bé bắt đầu mẹ có thể hướng dẫn bé cách đổ nước vào lọ bằng phễu… Nếu mẹ muốn cho bé chơi trò này trong nhà, mẹ có thể để một chiếc chăn kê ở dưới đồ của bé để lúc dọn dẹp nhanh và đơn giản hơn.

Trò chơi ai làm nước tràn ra nhỉ? Dụng cụ cần chuẩn bị gồm có: Đồng xu, bát, cốc hoặc hộp đựng, nước. Mẹ đổ gần đầy nước vào hộp, cho mỗi bé vài đồng xu sau đó hướng dẫn bé thả đồng xu vào hộp. Trò chơi sẽ kết thúc khi bé thả đồng xu vào và làm tràn nước ra ngoài. Nếu không có đồng xu mẹ có thể sử dụng những viên sỏi trơn nhẵn. Nhưng mẹ cần chắc chắn rằng em bé không hiếu động và tò mò để cho đồng xu hoặc viên sỏi vào miệng nhé.

Trò chơi phòng tắm nhiều tranh đẹp: Mẹ có thể thử trò chơi này nếu bé không thích gội đầu. Mẹ chuẩn bị các bức ảnh nhiều màu và băng dính. Sau đó mẹ dính các bức ảnh lên trần hoặc ngay phía trên bồn tắm của bé. Bé sẽ chăm chú nhìn các bức ảnh và trò chuyện với bạn về những bức ảnh đó. Mẹ nên thay đổi các bức ảnh thường xuyên để bé không cảm thấy nhàm chán nhé.

Trò chơi với bóng nước: trò chơi này rất đơn giản. Mẹ chỉ cần dùng bóng bay rồi cho nước vào bóng sau đó cùng bé chơi bóng. Sau khi đã có một vài quả bóng nước mẹ có thể dạy bẽ vẽ màu lên quả bóng hoặc ra ngoài ném quả bóng vào một đích đến nào đó. Tuy nhiên mẹ cần đưa ra giới hạn cho bé khi chơi trò chơi này như không được ném lung tung, không làm ướt đồ vật hay không ném vào ai đó và sẽ chơi khi nào…

Bé giúp mẹ tưới cây: mẹ có thể dùng bình tưới cây hoặc tự chế bằng những chai, can nhựa. Sau đó cho bé đi quanh khu vườn để tưới cây.

Trò chơi hút nước lên: mẹ có thể dùng bơm kim tiêm loại 10-15ml (đã bỏ mũi kim) hoặc lọ nhỏ mắt hết. Sau đó cho bé 1 ca nước và dạy bé cách hút nước lên và đẩy nước ra.

Trạm rửa xe của bé -> rất thích hợp với các bạn nam. Bạn cho bé một xô nước xà phòng ấm, một miếng vải hoặc bọt biển sau đó hướng dẫn bé cọ rửa ô tô, tàu hoả rồi lại tráng sạch xà phòng. Với bé gái mẹ có thể thay bằng trò tắm cho búp bê

 

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan