TỰ LÀM ĐẬU PHỤ AN TOÀN CHO BÉ

Share:

ĐẬU PHỤ AN TOÀN CHO BÉ

Prep time: 12h | Cook time: 1h | Total time: 13h

Ingredients

  • 200 gram đậu nành/ đậu tương 
  • 1,5 lít nước sạch để nấu và vắt sữa từ đậu
  • 20 gram yến mạch hoặc vừng, lạc 
  • 30 ml nước cốt chanh

Về nguyên liệu, sữa đậu nành có thể nấu hoàn toàn từ đậu nành/ đậu tương. Có thể cho thêm một ít hạt như yến mạch, lạc (đậu phộng), vừng (mè), hạt óc chó,… vào sẽ giúp đậu phụ có vị thơm và ngậy béo hơn.

Directions

1. Rửa đậu cho sạch loại bỏ nhỡng hạt hư lép. Cho đậu vào âu hoặc nồi. Dùng nước sạch (nên dùng nước đun sôi để nguội), đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng, tùy vào nhiệt độ của nước, cho đến khi hạt đậu nở ra gấp đôi hoặc hơn một chút xíu. Thường là mình ngâm đậu qua đêm hoặc nếu muốn làm sữa vào buổi tối thì sáng trước khi đi làm bỏ đậu ra ngâm.

Cần phải ngâm để đậu đủ mềm rồi mới xay. Nhưng không nên ngâm quá kĩ sẽ có thể làm đậu bị chua. Đậu ngâm đạt sẽ nặng khoảng 450 – 470 gram (từ 200 gram đậu ban đầu).

2. Sau khi đậu đã ngâm nở đủ thì đổ ra rổ, rửa lại một lần nữa, xóc cho ráo nước.

* Nhiều người khuyên nhặt hết vỏ đậu. Nhưng mình giữ lại vỏ vì nghĩ trong vỏ cũng có các chất dinh dưỡng.

3. Chuẩn bị máy xay. Đong 1,5 lít nước, để riêng.

4. Cho một phần đậu vào máy, cho yến mạch,lạc hoặc vừng... Tùy loại máy to hay nhỏ mà cho lượng đậu phù hợp, tránh để máy chạy quá tải, sẽ dễ bị cháy (mình chia đậu thành 2 phần).

5. Đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột. Trút đậu đã xay xong vào nồi. Xay tiếp phần đậu, yến mạch.. mới. Làm cho đến khi hết đậu

* Mình không dùng nhiều nước, chỉ đủ để xay đậu cho dễ dàng, vì cảm giác là nếu dùng nhiều sẽ khó xay được nhuyễn. Sau khi đã xay xong hết, có thể đổ ít nước vào máy xay để tráng cho sạch máy.

6. Thường thì mình chỉ dùng khoảng 750ml nước (từ 1,5 lít đong ở bước (3) ) để xay đậu. Sau khi xay xong thì mình cho thêm phần nước còn lại vào phần đậu vừa xay để hỗn hợp nước đậu được loãng hơn.

7. Lọc đậu qua khăn xô vắt sạch nước bỏ bã

8. Nấu đậu mới xay xong đun lửa vừa vừa đun vừa khuấy để đậu không bị lắng dưới đáy (dễ bị cháy sát gây mùi khê) đến khi đậu sôi thì vớt bọt tắt bếp để nguội bớt tầm 80 độ

9. Trong khi chờ đậu nguội thì đong 30ml nước cốt chanh. Một tay cầm thìa và quấy đều sữa, Từ từ đổ chanh vào nồi, vừa đổ vừa quấy đều và mạnh tay cho chanh hòa quyện. Sau khi đổ hết, các bạn sẽ thấy có các vụn đậu nhỏ li ti màu trắng sữa kết tủa trong sữa. Nếu nếm thử sẽ thấy nước có vị chua rất nhẹ. Đậy vung nồi trong khoảng 3 – 5 phút. Đậu kết tủa sau 3 – 5phút

**Đôi khi, cho quá nhiều chanh có thể làm cho phần đậu kết tủa bị cứng và đậu có vị chua. Nên có một cách tốt là đổ khoảng 1/2 – 2/3 lượng chanh vào nồi. Sau khoảng 3 – 4 phút thì kiểm tra, nếu thấy hỗn hợp chưa đủ kết tủa thì đổ thêm chanh và quấy đều. Cách này sẽ giúp tránh được việc cho quá nhiều chanh.

10.Trong lúc đợi đậu kết tủa thì chuẩn bị khuôn và vải lót

11. Dùng cái rây vớt phần kết tủa màu trắng vụn đậu nhỏ li ti qua khuôn rồi ép cho đậu ra hết nước chua.

Vậy là đã hoàn thành món đậu phụ cho cả nhà mà không lo hóa chất nha. Chúc các mom làm thành công

Print recipe

CÔNG THỨC CỦA BẠN HOÀI TRANG PHẠM

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

Cháo bí đỏ càng cua biển.

Bánh bông dừa.

Đậu hũ yến mạch sốt thanh long đỏ.

Cháo chim bồ câu - kỷ tử - khoai lang.