TỰ TIN - NHÂN TỐ QUAN TRỌNG GIÚP BÉ THÀNH TÀI

Share:

Trong số những phẩm chất tâm lí tích cực thì tự tin có thể xếp đầu bảng. Với những trẻ có phẩm chất này, thì trẻ sẽ dễ thành tài và thành công đồng thời cũng trưởng thành rất lành mạnh.

Những người tự tin thường đối mặt với những khó khăn, thất bại hay trở ngại trong cuộc sống bằng thái độ tích cực, nhẹ nhàng,. Họ có niềm tin vào bản thân, không ngừng phấn đấu vươn lên, kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ để chiến thắng mọi khó khăn và trở ngại.

Việc cha mẹ quan tâm đến bồi dưỡng tự tin là chất xúc tác của thành công, giúp trẻ có một cuộc sống thoải mái hơn và khó bị đánh bại bởi khó khăn trong cuộc sống.

Để làm được điều này, cha mẹ có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

1. Cho trẻ tự tin và dũng cảm khi gặp khó khăn, trở ngại

Tự tin góp phần rất lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ. Tự tin nhiều hay ít cũng quyết định EQ cao hay thấp.

Một em bé thiểu sự tự tin thì sẽ thiếu tích cực, bị động trong việc phát triển khả năng của bản thân. Trong khi đó nếu trẻ có tính chủ động, suy nghĩ tích cực thì sẽ có khả năng phát huy được năng lực tổng hợp.

Dưới đây là câu chuyện có thật về việc gieo niềm tin cho trẻ để gặt hái thành công:

"Có một cậu bé bị tật ở chân. Cậu thường rất lầm lì, ít nói và luôn cho rằng mình là một đứa trẻ thiệt thòi, bất hạnh nhất trên thế giới này. Mùa xuân đến, cha cậu bé cho mỗi người con được trồng một chậu cây rồi tự chăm sóc. Cha cậu bé nói rằng chậu cây của ai mà được chăm sóc tốt nhất thì cha sẽ mua một món quà yêu thích cho người đó.

Các anh chị của cậu bé rất háo hức và thích thú với cuộc thi nhỏ của cha nên đã tung tăng đi tưới nước, chăm sóc cho chậu cây của mình. Cậu bé thì lại suy nghĩ rất tiêu cực và cậu mong cái cây của cậu sẽ nhanh chóng chết đi. Cậu chỉ tưới nước cho cây 1-2 lần rồi sau đó để mặc nó. Mấy hôm sau, từ chậu cây của cậu bé, những chiếc chồi non khẽ nhú ra. Cậu hết sức ngạc nhiên. Cậu không hiểu vì sao chậu câu của cậu ít được chăm sóc thì lại đâm chồi mới và nhìn còn xanh tươi hơn những chậu cây của anh chị mình.

Cha cậu bé quyết định rằng chậu cây của cậu bé được chăm sóc tốt nhất nên đã mua cho cậu món quà yêu thích như đã hứa. Cậu bé tự nhủ rằng nhất định mình phải trở thành một nhà thực vật học xuất sắc sau chuyện này.

Từ sau lần đó, cậu bé cảm thấy rất vui vẻ, lach quan hơn và cảm nhận được cuộc sống tuyệt vời, dễ chịu hơn rất nhiều so với việc trước đây cậu luôn tự trách mình, tự trách bản thân.

Mãi đến sau này cậu mới biết rằng cha cậu đã lén thay cậu chăm bẵm, tưới nước, bón phân cho chậu cây của cậu. Cậu bé hiểu được tâm tư và mong muốn của người cha và cậu cảm thấy hết sức cảm động. Cha cậu đã gieo vào tâm hồn cậu hạt giống của sự lạc quan và tự tin. Mặc dù sau này khi lớn lên cậu đã không thể trở thành nhà thực vật học nhưng cậu lại trở thành tổng thống Mỹ. Cậu chính là Franklin D Roosevelt."

Tự tin giống như chất xúc tác cho năng lực của con người, khơi dậy những tiềm năng của trẻ và để chúng được phát triển. Ở câu chuyện trên, sự tự tin đã khiến cậu bé có mơ ước, đề ra yêu cầu cao hơn cho bản thân, khích lệ bản thân mình để đạt được thành công và không ngừng nỗ lực.

Ngược lại, với những trẻ thiếu tự tin, trẻ sẽ trở nên khá yếu đuối, nhút nhát, thiếu tích cực, bi quan trong cuộc sống. Những em bé này, dù có những  ý tưởng tuyệt vời, sáng tạo nhưng lại lo sợ, không dám nói, không dám làm, do dự và rồi không thu được kết quả gì.

Có một thí nghiệm khá thú vị như sau:

Các nhà giáo dục coi học sinh cá biệt là học sinh ở lớp chọn và ngược lại coi học sinh ở lớp chọn như học sinh cá biệt. Một thời gian sau, học sinh ở hai lớp vốn có thành tích học tập cách xa nhau thì sau kì thi khoảng cách này lại không khác nhau là bao. Nguyên nhân chính là do các học sinh ở lớp cá biệt đã được các giáo viên động viên, khích lệ, tin tưởng (vì giáo viên tưởng mình đang dạy lớp chọn), nên tự các em cảm thấy có nhiều động lập, tự tin, vui vẻ và cố gắng nhiều hơn. Ngược lại các học sinh đang ở lớp chọn nhưng bị ảnh hưởng bởi thái độ hoài nghi của giáo viên mà trở nên mất tự tin và tự ảnh hưởng đến thái độ học tập và thành tích.

Thiếu tự tin có thể ví như một người di từ vinh quang đến huỷ diệt. Khi con người mất niềm tin vào bản thân thì thường có xu hướng buông trôi.

Có nhiều lý do dẫn đến việc trẻ thiếu tự tin, tuy nhiên có thể đến từ 2 lý do chính:

• Do cha mẹ quan tâm quá mức tới trẻ

Cha mẹ không dám cho trẻ tự làm mọi việc, trẻ không có nhiều kĩ năng vì thế khi gặp thất bại trẻ có tâm lý chùn bước.

Cha mẹ trách mắng con trẻ khi chúng mắc sai lầm, không để cho trẻ tiếp tục làm nữa mà làm giúp trẻ mọi thứ làm trẻ hình thành thói quen ỷ lại, không dám làm điều mới. Trẻ không có nhu cầu trải nghiệm, khám phá dẫn đến mất tự tin.

• Cha mẹ trách mắng và phê bình trẻ quá nhiều

Sự tự tin được bắt nguồn từ cảm giác thành công khi làm được việc gì đó. Khi trẻ tự mình làm được một việc gì đó, trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui của sự thành công. Lúc này cha mẹ nên khích lệ trẻ. Sự khích lệ là sức mạnh vô hình, bồi đắp thêm sự tự tin cho trẻ.

Nhiều cha mẹ kì vọng ở trẻ quá nhiều, đặt mục tiêu quá cao nên không mấy khi khen trẻ. Cũng có bố mẹ cho rằng khen trẻ nhiều sẽ làm trẻ kiêu ngạo, vì thế dù con mình làm tốt đến mấy cha mẹ cũng chỉ coi như việc hiển nhiên. Điều này làm trẻ mất động lực cố gắng, không cảm nhận được niềm vui khi làm được một việc thành công.

Khi trẻ phải nhận nhiều trách mắng và phê bình, trẻ sẽ cảm thấy mất động lực, hoài nghi về chính bản thân mình và không có sự sáng tạo, lâu dần hình thành nên tâm lý tự ti.

2. Sự tự ti sẽ khiến trẻ không dám tiến bước

Sự tự ti ở trẻ có thể là do cha mẹ quá nghiêm khắc, đặt ra nhiều rào cản, quy tắc không phù hợp cho trẻ.

Nếu khi trẻ làm bất cứ điều gì, chỉ cần không vừa ý hay đúng  ý cha mẹ thì trẻ sẽ bị càm ràm, chê bai, bị so sánh. Chính những điều này làm cho trẻ nảy sinh tâm lý tự ti.

Có cha mẹ lại mang trẻ ra so sánh công khai với bạn bè trẻ, anh chị em trong nhà, chê bai, bới móc trẻ làm trẻ cảm thấy xấu hổ, bị tổn thương và tủi thân.Tự ti là một thiếu hụt trong tính cách và thường bắt nguồn từ thời niên thiếu.

Cha mẹ có thể không biết rằng tự ti không những ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý của trẻ và có tác dụng tiêu cực với sự phát triển bình thường của cơ thể.

Cha mẹ nên dõi theo con, lắng nghe con và xem có biểu hiện của tự ti không để nhanh chóng giúp con khắc phục và điều chỉnh, tránh để trẻ hình thành tính cách tự ti.

Các biểu hiện tâm lý tự ti của trẻ  như sau:

• Trẻ quá nhút nhát, xấu hổ

• Trẻ hay ngờ vực

• Trẻ thích chơi một mình

• Trẻ không thích tham gia các hoạt động tập thể

• Trẻ phản ứng quá mức với lời khen

• Trẻ có khuynh hướng tự ngược đãi, cố tình để mình tơi vào nguy hiểm hoặc khó khăn

• Trẻ không thể chịu đựng trở ngại

Để hạn chế những điều này, cha mẹ có thể giúp trẻ như sau:

• Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người hơn, tham gia nhiều nhóm vui chơi, cộng đồng

• Cho trẻ quyền được phát biểu, đưa ra ý kiến cá nhân và ý tưởng

• Tạo điều kiện cho trẻ giao lưu, kết bạn với những bạn đồng trang lứa có tính cách vui vẻ, lạc quan, nhiệt tình, tốt bụng, tôn trọng và quan tâm tới người khác.

• Cha mẹ xem trẻ đang thiếu hụt gì, khắc phục giúp trẻ

• Cha mẹ đưa ra mục tiêu rõ ràng cho trẻ theo đổi vì khi trẻ có mục tiêu và lý tưởng to lớn thì trẻ sẽ không còn tự ti nữa.

3. Để trẻ học cách tự khích lệ

Tự khích lệ là nhân tố quan trọng trong EQ. Tinh thần tự khích lệ là một đặc trưng quan trọng trong tính cách. Nó thôi thúc trẻ không ngừng tìm kiếm, học hỏi những lĩnh vực trẻ không biết, thúc đẩy phát triển trí tuệ, tăng cường ý chí của trẻ, là điều kiện tố chất quan trọng để trẻ thành tài. Vì thế cha mẹ nên bồi dưỡng tinh thần tự khích lệ cho trẻ, để chúng không thoả mãn với bản thân mà luôn cố gắng, trẻ không sợ khó khăn và tự tin tiến lên phía trước.

Cha mẹ nên làm thế nào để bồi dưỡng cho trẻ tinh thần tự khích lệ?

• Sự khích lệ và khen ngợi của cha mẹ là không thể thiếu

• Dạy trẻ cách học tự nhủ: trẻ có lời tự nhủ tích cực như " người khác làm được mình cũng làm được" sẽ có sự lạc quan và bước ra khỏi khó khăn, hướng tới thành công.

• Dạy trẻ dám cạnh tranh. Cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu dù mình ưu tú thì sẽ có người hơn nên phải khiêm tốn, nỗ lực hơn nữa. Trẻ có thể cạnh tranh với chính những thành công thời điểm hiện tại của mình, đặt ra mục tiêu cao hơn như thành tích học tập kì II phải cao hơn kì I…

• Cha mẹ đề ra mục tiêu cho trẻ

• Cha mẹ tìm ra ưu điểm để khích lệ trẻ

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan