TUỔI THƠ DỮ DỘI - CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG THIẾU NIÊN CAN TRƯỜNG

Share:

Đến bây giờ, tôi vẫn còn ám ảnh về câu chuyện của những cậu bé kiên cường sống trong thời kỳ khói lửa của đất nước.

Tuổi thơ dữ dội” kể về cuộc sống của những em bé mười ba, mười bốn tuổi ở Huế tham gia Vệ quốc đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bằng giọng văn nhẹ nhàng và trần trụi của Phùng Quán, những ước mơ cao đẹp được kể lại thật sinh động, dí dỏm nhưng cũng thật tàn khốc, đau thương.

Đó là Mừng, cậu bé thật thà, ngây ngô, hết mực thương mẹ. Tình thương Mừng dành cho mẹ khiến tôi cảm phục. Em trèo lên ngọn cây bút bút cao vút để hái lá tầm gửi chữa bệnh cho mẹ. Em chấp nhận nguy hiểm, tham gia Vệ quốc đoàn đánh Tây để độc lập rồi “sau ni mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn cũng được Chính phủ chữa cho lành”. Em kiên trì chứng minh với mọi người rằng em không phải Việt gian để mẹ em không phải hổ thẹn. Em làm tất cả vì mẹ.  

Đó là Quỳnh sơn ca, cậu bé tài hoa với nghị lực phi thường. Xuất thân trong một gia đình theo Pháp, Quỳnh chống lại cha mẹ, bỏ nhà tham gia Vệ quốc đoàn để theo lý tưởng của bản thân. Em sáng tác ra những bài ca, chơi những khúc nhạc tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên trong đội. Và bằng cách đó, Quỳnh trở thành chiến sĩ trên mặt trận tinh thần khi sáng tác vở nhạc kịch “Mừng đi tìm thuốc cho mẹ” để tặng bạn và bài hát “Sông Ô Lâu kháng chiến” để cổ vũ tinh thần đấu tranh của mọi người.

Đó là Lượm, cậu bé mưu trí và dũng cảm ngất trời. Có lẽ những phẩm chất này Lượm thừa hưởng từ người cha sống và hy sinh vì cách mạng. Em khôn khéo vượt qua những cạm bẫy để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Em kiên nhẫn hết lần này đến lần khác tìm cách vượt ngục để quay về với Vệ quốc đoàn. Phải dũng cảm như thế nào mới có thể dùng tay không thông bồn vệ sinh ngập ngụa phân trong khi những người khác chỉ biết đứng nhìn? Nhớ đến cảnh đó, tôi vẫn không khỏi rùng mình. 

Bức tranh còn được tô vẽ bởi tính cách của các thành viên khác trong Đội thiếu niên trinh sát. Sự hoạt ngôn lém lỉnh của Tư dát khiến mọi người cười òa, thái độ nghiêm túc chấp hành kỷ luật của Vịnh sưa, khả năng nhìn người tinh tường của Bồng da rắn, những trò xiếc hấp dẫn của cặp đôi Vệ to đầu và Hiền… Và tất nhiên không thể thiếu anh đội trưởng nghiêm khắc nhưng cũng rất mực tận tâm và chu đáo thay thế cha mẹ chăm sóc các em.

Đúng như tựa sách Tuổi thơ dữ dội, kết cục của những thành viên của Đội thiếu niên trinh sát khiến tôi đau xót vô cùng. Cặp bài trùng Vệ to đầu và Hiền với mơ ước đất nước hòa bình sẽ cùng chung sống làm ăn, vui buồn có nhau. Ước mơ giản dị đó không bao giờ thành sự thật vì Hiền đã hy sinh trong nhiệm vụ trực đài quan sát. Vịnh sưa bất chấp mạng sống vẫy cờ báo hiệu cho mọi người về cuộc mai phục của địch. Anh đội trưởng cũng trúng đạn mà chết khi địch tấn công.

Rồi đến Quỳnh, cậu bé sắt đá kiên quyết từ chối sống trong nhung lụa để tiếp tục theo kháng chiến, tuy chịu cảnh thiếu thốn nhưng được sống chung với những người có cùng lý tưởng và được sống chung với các bạn. Dù phải chống chọi với cơn sốt rét trong người, Quỳnh vẫn cố hết sức hát bài “Sông Ô Lâu kháng chiến” như con chim sơn ca cất tiếng hót trong trẻo và đẹp vô ngần trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Và Mừng cũng không thoát được sự khốc liệt của chiến tranh. Đối với em, còn gì đau đớn hơn khi bị mẹ nghi là Việt gian, đã thế, mẹ em chết khi em chưa kịp minh oan. “Chừ em phải đến chỗ mẹ em… em phải nói răng cho mẹ em đừng nghi em nữa…” Mừng đã dùng sức lực cuối cùng để quan sát tình hình địch và báo về đài chỉ huy bởi đó là cách duy nhất chứng minh sự trong sạch của em với mẹ và với mọi người. 

“Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí!”, lời cầu xin khẩn khiết cuối cùng của Mừng cứ mãi ám ảnh người đọc cho dù câu chuyện Tuổi thơ dữ dội đã khép lại.

Bài cảm nhận của bạn Trần Ngọc Bút Hoa

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan

truyện hoàng tử bé

REVIEW TRUYỆN: HOÀNG TỬ BÉ

truyện không gia đình

KHÔNG GIA ĐÌNH - CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

cách vẽ con chuột

28 CÁCH VẼ CON CHUỘT CHO BÉ

truyện oscar và bà áo hồng

TRUYỆN CHO BÉ: OSCAR VÀ BÀ ÁO HỒNG