VÌ SAO RĂNG BÉ BỊ XỈN MÀU?

Share:

Nhiều ba mẹ lo lắng tự trách: " sao em chăm sóc răng con kỹ lắm ngày 2 lần từ khi chưa có răng, ko ăn kẹo bánh, mà hôm nay muốn sâu răng rồi bác sĩ ơi. Chắc em chưa đánh đúng cách hay chưa đủ, sợ quá hôm qua tăng lên 3 lần/ ngày, giờ làm sao để bảo dưỡng cái răng đến tuổi bé thay răng vĩnh viễn?"

Bố mẹ có thể kiểm tra nếu răng bé giống hình dưới: Bề mặt men răng sần và có những đốm nâu như da đồi mồi

"NHIỄM FLOUR THÔI ĐỪNG LO" - FLUOROSIS.
Răng không bị nhiễm fluorosis đều mịn và bóng như những hạt ngọc vậy.
Răng fluorosis bao gồm những vết bẩn nhỏ màu trắng đục hoặc vết bẩn màu nâu sẫm. Men răng thô, rất khó làm sạch, rất bền chắc không dễ bị sâu răng đâu bố mẹ nhé. Răng bị xỉn nhìn không được "duyên" chứ không ảnh hưởng đến chức năng nhai, sâu mẻ hay sức khỏe gì cả.

  • Flour là 1 khoáng chất có trong nước, thực phẩm, thuốc và đặc biệt kem đánh răng. Từ đầu thập kỷ 20, người ta phát hiện hiện tượng đốm nâu trên răng của cư dân bản xứ của Colorado Springs. Các vết bẩn gây ra bởi hàm lượng flo cao trong nước địa phương. Những người có những vết bẩn này có sức đề kháng răng miệng cao bất thường. Điều này đã làm dấy lên một phong trào đưa fluoride vào nguồn cung cấp nước công cộng ở một mức độ có thể ngăn ngừa sâu răng nhưng không gây nhiễm fluorosis. 
  • Nguyên nhân chính của nhiễm fluorosis là việc sử dụng không đúng các sản phẩm nha khoa chứa fluoride như thuốc đánh răng và nước súc miệng hàm lượng Flour cao ko phù hợp lứa tuổi. Đôi khi, trẻ em thích hương vị của kem đánh răng có chất florua nhiều đến nỗi chúng nuốt nó thay vì nhổ ra. 

Đặc biệt khi tâm lý cha mẹ "chăm sóc răng quá kỹ" dễ dẫn đến hiện tượng trên.
Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, bố mẹ và người chăm sóc nên bắt đầu đánh răng cho trẻ ngay khi có chiếc răng đầu tiên và nên chọn kem đánh răng có chứa Flour cho trẻ khi bé trên 18 THÁNG bạn nhé.

Cách sử dụng kem đánh răng có chất fluoride với lượng không quá kích thước của một hạt gạo. Đối với trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, cha mẹ và người chăm sóc nên cho trẻ dùng kem đánh răng có chất fluoride nhiều hơn tí như hình.
Răng phải được chải cẩn thận hai lần một ngày (sáng và tối) hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ. 
Chắc rằng bé không nuốt hoặc ăn kem đánh răng 

⇒ Flour cũng có trong một số thực phẩm thức uống tổng hợp nên ba mẹ cần chú ý tránh lạm dụng nhé.

BA mẹ lo nước sinh hoạt nhiễm flour thì thường dễ nhận biết khi người dân sống cùng khu vực đều có hàm răng xỉn màu chứ ko riêng gì con mình. Hiện nay flour trong nguồn nước máy hàm lượng được CDC cho phép ko gây Flourosis bạn nhé.

Nguồn tổng hợp từ BS. Tôn Nữ Thuỵ My

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan