VIỆT HẢI - ĐẢO CÁT BÀ - CHUYẾN ĐI THÚ VỊ VÀ ĐẦY ẮP ĐIỀU MỚI LẠ

Share:

Nếu được hỏi rằng đâu là nơi gắn nhiều kỉ niệm với mẹ Ốc nhất thì đó chính là Cát Bà.

Lần đầu tiên đi Cát Bà là khi mẹ Ốc học lớp 11, đi tàu đánh cá từ Hải Phòng ra. Đúng hôm sóng to, trên thuyền gần 20 người say lử mử và lúc về đã chọn về phà thay vì con thuyền đánh cá đó :D

Và rồi sau đó rất lâu, khi mẹ Ốc học năm thứ 4 đại học, thì suốt 3 tháng hè, Cát Bà là nơi mẹ Ốc ở nhiều hơn ở nhà. Trong 3 tháng đó, cứ ngày 1 Hạ Long, ngày 2 dẫn khách lên Cát Bà leo đỉnh Ngự Lâm, chiều chèo Kayak từ bến Bèo ra đảo Khỉ, ngày 3 mới về lại Hà Nội. Lịch trình cứ tiếp diễn như vậy và giờ nghĩ lại thấy ngày xưa sao mà khoẻ quá.

Sau những tháng ngày dẫn khách đi tour mạo hiểm như vậy thì đôi khi nhà Ốc cũng quay lại Cát Bà nhưng đi mùa đông thì lạnh lẽo không có gì chơi, đi mùa hè thì sao đông quá là đông, tìm nhà nghỉ/ khách sạn cũng khó. Nên hơn 3 năm, năm nay nhà Ốc mới quyết định quay lại Cát Bà và đi thăm những điểm mới mẻ hơn cùng thời gian linh hoạt hơn.

Cát Bà là một hòn đảo nhỏ, nếu nói đến đây để tắm biển thì cũng không có bãi tắm nào đặc sắc cả. Tuy nhiên để đổi gió hay làm cho kì nghỉ bớt nhàm chán thì có thể chọn Cát Bà cho 3 ngày đi chơi với gia đình.

Vào mùa hè thì các mẹ đừng dại gì chọn thứ 7 để ngủ đêm tại trung tâm Cát Bà. Vì đây là lúc Cát Bà quá tải, nhà hàng ních người, biển chen chúc, khách sạn thì gần như không có phòng hoặc phải đặt với giá rất cao.

Chính vì vậy, nhà Ốc khi lên kế hoạch đi vào thứ 7, chủ nhật và thứ 2 thì chọn lịch trình như sau:

• Ngày 1: Hà Nội - Hải Phòng - Cát Bà - Làng Việt Hải - ngủ đêm tại làng Việt Hải

• Ngày 2: Làng Việt Hải - đi thuyền thăm Lan Hạ - chèo kayak ra đảo Khỉ và sau đó là về trung tâm Cát Bà khoảng 1h trưa.

• Ngày 3: Nghỉ ngơi buổi sáng rồi đi thuyền cao tốc về lại Hải Phòng - rồi về Hà Nội.

Có rất nhiều cách để đến được Cát Bà từ Hà Nội. Mọi người có thể tham khảo 1 số cách dưới đây:

• Đi bằng xe ô tô riêng: bạn sẽ đi theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đến bến phà Đình Vũ rồi đi phà sang Cát Hải. Hiện giờ cầu trên biển nối đất liền Hải Phòng đến Cát Hải đã gần hoàn thiện. Khi đó việc đi đến Cát Bà sẽ trở nên cực kì thuận tiện và nhanh chóng.

• Nếu không có xe ô tô riêng, tốt nhất bạn nên mua vé trọn gói của xe Hoàng Long bao gồm: xe ô tô từ Hà Nội xuống Hải Phòng, tàu cao tốc từ Hải Phòng xuống Cái Viềng sau đó xe Hoàng Long sẽ đón tại đó và đưa bạn đến trung tâm Cát Bà và có thể đến thẳng khách sạn của bạn nếu trên đường xe đi qua.

• Ngoài ra thì các bạn có thể tham khảo để đặt tàu cao tốc Hoàng Yến đi thẳng từ Hải Phòng đến bến thuyền trung tâm Cát Bà.

• Hoặc có thể đặt dịch vụ của Good Morning Cát Bà bao gồm xe đón từ nhà hát lớn, tàu cao tốc và xe đón đưa đến thẳng trung tâm Cát Bà

• Lần này nhà Ốc đi xe ô tô riêng xuống bến Bính sau đó mua vé tàu cao tốc Hoàng Long với giá 170.000VND bao gồm 45 phút cao tốc cánh ngầm từ bến Bính đến Cái Viềng và ô tô Hoàng Long đón tại Cái Viềng đưa ra trung tâm Cát Bà (khoảng 35 phút).

Vì lần này đi vào thứ 7 nên nhóm của nhà Ốc chỉ ăn trưa trên đảo Cát Bà, sau đó thì đi xe ra bến Bèo để bắt thuyền ra làng Việt Hải.

Các thông tin chi tiết như sau:

• Buổi trưa nhóm mình quyết định ăn ở nhà hàng Hải Yến (cuối đường trung tâm, sát vách núi chân dốc đi ra bãi biển Cát Cò 1 và 2) sau khi đã đi 1 vòng khảo sát các nhà hàng xung quanh. Trước đây thì nhà Ốc thường ra chợ mua đồ hải sản trong chợ sau đó ra ngoài thuê người dân chế biến nhưng lần này khi ra chợ thì không còn tìm thấy những nhà hàng nhận chế biến như vậy nữa. Thêm nữa lại đi đoàn đông, trời nắng nên quyết định ăn ở nhà hàng có điều hoà và rộng rãi một chút. Buổi trưa thứ 7 quán rất đông tuy nhiên đồ hải sản khá tươi. Giá cũng vừa phải, ko rẻ cũng ko đắt:

+ Ghẹ: 500k/ kg

+ Tôm sú: 550k/ kg

+ Mực trứng hấp: 150k/ đĩa khá đầy đặn

+ Bề Bề: 550k/ kg - con cực to, chắc thịt, 1kg được 10 con

+ Sò lông: 150k/ kg

+ Tu hài: 600k/ kg

+ Hàu: 10k/ con

+ Rau muống hoặc cải: 40k/ đĩa

+ Khoai chiên: 50k/ đĩa

+ Thịt rang cháy cạnh: 80k/ đĩa

+ Cơm trắng: 30k/ bát

+ Ngoài ra có thực đơn theo set là 1200k cho 6 người bao gồm: mỗi người 1 con ghẹ, 2 con tôm, 2 con bề bề (loại nhỏ thui nha), 1 đĩa mực trứng, 1 đĩa cá thu sốt cà chua, 1 đĩa rau xào, 1 bát canh ngao, cơm và cà. 

-> Nhóm mình ăn thấy đồ hải sản rất tươi và chắc. Ghẹ không bị ọp ẹp, bề bề cực ngon, mực cũng tươi và hơn nữa thì nhân viên phục vụ cực kì nhanh, nhiệt tình, hiền lành và dễ chịu. Chính vì vậy nhóm mình ăn ở đây tận 2 lần. Một lần gọi theo set và 1 lần gọi theo kg. Mang bia, nước ngọt theo, họ phục vụ đá thoải mái mà không tính thêm tiền. Quán này lúc nào cũng đông nhất trong các quán. Trước khi ăn ở đây, vợ chồng nhà Ốc đã thuê xe máy đi khảo sát quanh khu vực. Mấy nhà hàng xa xa một chút, ăn vỉa hè không điều hoà thì mỗi loại giá rẻ hơn tầm 100k/ kg. Ví dụ như hàu họ tính 70k/ kg, ghẹ 450k/ kg hay bề bề 450k/ kg. Tuy nhiên ăn không có điều hoà, nhìn khu vực bếp nấu cũng hạn chế nên đoàn nhà Ốc vẫn chọn nhà hàng này cho thoải mái và mát mẻ. Lần 1 nhóm ăn hết 3450k (gọi theo set) và lần 2 thì hết 3659k (gọi theo kg). Giá này cho đoàn 15 người lớn. Mọi người ăn đều cảm thấy thoải mái và đã miệng.

• Từ trung tâm Cát Bà ra bến Bèo chỉ khoảng hơn 1km nên bạn có thể đi bộ hoặc xe ôm cho tiết kiệm

+ Nếu đi xe điện giá khá cao. Nhóm nhà Ốc có 15 người lớn mà họ đòi 230.000VND cho quãng đường hơn 1km. Vì thế mọi người quyết định thuê 1 xe 12 chỗ với giá 120.000VND.

• Tàu địa phương từ bến Bèo ra đến Việt Hải là 900.000VND cho 1 tàu riêng. Tàu này có thể chở đến 25 người.

• Nhóm nhà Ốc đặt phòng ở khu nghỉ Whisper Nature nên khi đến bến Việt Hải thì có người của khu nghỉ ra đón. Do đi đúng đợt xe điện đang bị "treo" - không được phép hoạt đông nên có 2 sự lựa chọn là đi xe đạp hoặc xe ôm vào khu nghỉ. Đường từ bến Việt Hải vào khu nghỉ khoảng 6-7km, quanh núi, phong cảnh tuyệt vời, rất đẹp. Có 2 con dốc lớn còn lại thì đường bằng hoặc xuống dốc dễ đi.

+ Đi xe đạp thì miễn phí. Nếu bạn có sức khoẻ và biết đi xe đạp thì rất nên chọn xe đạp để vào khu nghỉ. Như mẹ Ốc thì chỉ cần dắt bộ qua 2 con dốc, còn lại cứ phăm phăm phi xe thôi. Cảm giác phải nói là cực kì sảng khoái và thích thú.

+ Nếu bạn không có sức khoẻ hoặc đạp xe không giỏi thì nên chọn xe ôm. Giá xe ôm là 100k/ người cả chiều đi và chiều về (tính 2 lượt). 

+ Đồ đạc sẽ được người của khi nghỉ chở vào bằng xe máy nên bạn không cần quá lo lắng khi chọn phương án đi bằng xe đạp.

KHU NGHỈ WHISPER NATURE:

Khu nghỉ này nằm nhỏ nhắn trong làng Việt Hải. Cả làng mới chỉ có hơn 200 người nên không khí vô cùng thoáng đãng, cảnh vật dễ chịu, yên tĩnh và xung quanh là cây cối, núi non.

Ở khu nghỉ có 2 loại phòng  là dorm (phòng lớn, gồm các giường để ngủ chung), giá khá hợp lí nhưng không có điều hoà.

Loại thứ 2 là bungalow, có bungalow cho 2 người, 3 người. Các bungalow đều xây dựng giống nhau, tường gạch đơn sơ, trong phòng đồ dùng hạn chế nhưng đều gọn gàng và sạch sẽ. Xung quang các bungalow là vườn cây và 1 con suối nhỏ cực kì thú vị. Con suối này nước trong veo, trong đoàn nhà Ốc có 2 bác người nước ngoài và khi nhìn con suối thì đã định nhảy xuống bơi. Nhưng do suối đá trơn và nước khá nông nên anh chủ nhà đã phải ngăn lại :D. Dưới suối có một đàn cá rất đặc biệt. Chỉ cần bạn thả chân xuống, cá sẽ bơi lại và rỉa quanh chân bạn. Những người có máu buồn như mẹ Ốc thì ko chịu được nhiệt chứ các bạn khác trong đoàn thì rất thích thú.

Vì khu nghỉ nằm trong làng, xung quanh không có điểm ăn uống nào cả nên các bạn sẽ ăn uống trong khu nghỉ trong thời gian lưu trú.

Lúc đầu đoàn cũng khá lo lắng khi ăn bữa tối ở đây vì không biết đồ ăn có tươi ngon và chế biến có ổn không. Nhưng khi đến bữa tối thì thực sự bất ngờ và sau một ngày dài nhiều hoạt động, đây là bữa tối quá tuyệt vời và ngon miệng.

Nhóm mình đặt set 150.000VND/ người và bao gồm các món sau:

• Rau muống xào

• Khoai lang chiên

• Mực xào (ngon tuyệt)

• Canh hàu nấu dọc mùng và dứa (tuyệt cú mèo)

• Thịt ba chỉ kho tàu

• Cá tươi sốt cà chua cả con

• Cơm trắng

Chị chủ nhà đúng là một đầu bếp tài ba vì món nào cũng rất vừa miệng, gia vị nêm nếm rất ngon, các thực phẩm tươi sạch nên trong đoàn gần như đánh bay mọi đĩa.

Bữa sáng hôm sau thì ít sự lựa chọn hơn và chỉ có cháo hàu, bánh kếp hoặc mì tôm trứng để lựa chọn. Tuy nhiên vì ấn tượng bữa tối quá tốt rồi nên bữa sáng cũng không có vấn đề gì với đoàn nhà Ốc.

Đặc biệt anh chị chủ nhà làm du lịch rất có tâm và thoải mái. Ở khu nghỉ không có đá nhưng có thể để nước ngọt, bia nhờ tủ lạnh thoải mái. Thậm chí đoàn mình có người muốn uống Tiger mà khi mua từ Hà Nội mang đi chỉ có Saigon và Hanoi. Nên khi thanh toán thì anh chủ bảo có thể đổi sang ngang 4 lon Tiger bằng 4 lon Hà Nội :D. Hay trong bữa ăn tối, vì món canh hàu quá ngon nên mình đã xin thêm 1 bát mà anh cũng không tính phụ phí thêm gì. Càng ngày càng có nhiều niềm tin và vui vì người Việt làm du lịch có tâm.

Sang ngày thứ 2, kế hoạch của nhà Ốc là đi thuyền thăm quanh vịnh Lan Hạ và sau đó chèo Kayak ra đảo Khỉ nên 8h là trả phòng và xuất phát ra bến Việt Hải để lên thuyền.

Cảnh từ bến thuyền Việt Hải

Canh tu ben thuyen Viet Hai

Chèo kayak ra đảo Khỉ (nhóm mình thuê 50.000/ 1 kayak)

Thuyền chở đoàn từ 8h sáng đến 12h trưa theo cung đường: Bến Việt Hải - vịnh Lan Hạ - đảo Khỉ - bến Bèo hết 1.200.000VND

Xe từ Bến Bèo về khách sạn Draco QK3 (Holiday View cũ) là 120.000VND. 

Trưa hôm đó quay lại Cát Bà đoàn mình lại ra Hải Yến ăn trưa còn bữa tối ăn set menu 150.000VND/ người ở nhà hàng khách sạn. Bữa tối ở Draco QK3 gồm có:

• Khoai chiên

• Rau muống xào (trên đảo hình như chỉ có rau muống xào hihi)

• Thịt chưng mắm tép

• Mực chiên bơ

• Hải sản viên chiên

• Tôm hấp

• Canh ngao

• Cơm trắng

Đồ ăn nói chung sạch sẽ, khá ổn.

Các bạn có thể tham khảo để đặt phong Draco QK3 trên Booking vừa nhanh vừa tiện lại không phải đặt cọc trước. Khách sạn này thực tế là khách sạn 3* tốt nhất ở Cát Bà cả về phòng ốc và dịch vụ. Tuy nhiên với khách sạn Cát Bà thì không nên đặt vào thứ 7 vì rất cao điểm và giá phòng bị đẩy lên khá cao.

Đây là view từ phòng ở Draco QK3:

Ảnh hoàng hôn bên dưới là ảnh không sửa 1 chút nào nha. Nhìn mới thất Cát Bà thật đẹp và yên bình.

Bữa sáng ở Draco QK3 vừa phải với các món như bánh cuốn, phở bò, phở gà, quầy trứng chiên, ốp la, bánh ngọt, trái cây, cơm rang, cháo, xúc xích, trà, cà phê… Không quá phong phú nhưng với nhóm Ốc thì thấy khá ổn.

Vị trí của Draco QK3 cũng rất gần Cát Cò 1,2,3 nên nếu nhóm bạn đi đông thì đi bộ ra bãi biển cực nhanh và vui.

Ngoài khách sạn Draco QK3 ra thì lần tới đi nhà Ốc rất muốn thử Cát Bà Beach Resort. Trong thời gian ở Draco QK3, nhà Ốc ra quầy bar của Cát Bà Beach resort uống nước 2 lần. Cảm nhận không gian nhỏ xinh nhưng đối diện bãi biển luôn, trẻ con người lớn muốn tắm nắng hay bơi lúc nào cũng được. Phòng Ốc tuy giá có cao một chút nhưng nếu là nghỉ dưỡng và đi biển ở khu vực gần Hà Nội thì mẹ Ốc cho rằng Cát Bà vẫn rất đáng để đến và tận hưởng. 

Một vài nét về các bãi biển ở Cát Bà:

Cát Cò 1: bãi biển rộng nhất và ít dốc nhất nên cũng đông nhất. Có nhiều ghế nhựa để ngồi và ăn uống các món đơn giản như mực khô nướng, nước mía, nước dừa…

Cát Cò 2: nhỏ nhưng xinh nhất. Bãi biển khá dốc nên nếu em bé không biết bơi cha mẹ nên canh chừng cẩn thận. Ở đây cũng chia làm 2 khu vì có 1 vách đá nhô ra nhưng tựu chung thì bên này nhiều khách nước ngoài hơn, yên tĩnh hơn.

Cát Cò 3: nằm đối diện là Sunrise Beach Resort - đẳng cấp 4*. Bãi biển khá rộng nhưng  sóng yếu hơn Cát Cò 1 và 2. Lần nhà Ốc đi này nước biển cũng không sạch bằng.

Giá xe điện ở Cát Bà thì cứ đồng giá 1 chiều từ khách sạn đến bãi biển nào cũng là 10.000VND/ người. Trẻ em dưới 6 tuổi thì miễn phí. Và xe điện nhiều như lợn con nên lúc nào mỏi chân thì bạn đều có thể bắt xe để về.

Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy thì giá thuê là 50.000VND cho nửa ngày hoặc 100.000VND cho cả ngày. Bạn có thể thoả thuận giá bao gồm xăng xe hoặc không.

Buổi tối bạn có thể thuê xe đạp đôi để đạp dạo quanh thị trấn. Xe đạp còn được thiết kế thêm 1 chỗ ngồi cho em bé nên gia đình nào đi có em bé thì rất tiện lợi.

Chợ đêm ở Cát Bà thì không có gì cả ngoài mấy hàng bán nước mắm, đồ lưu niệm ngọc trai và một số cửa hàng cho bé chơi như xúc cát, tô tượng....

Nước mía ở Cát Bà không được chất lượng lắm và khá nhạt. 2 người trong nhóm mình đã bị đau bụng sau khi uống nước mía :(

Tổng kết: sau hơn 3 năm mới quay lại Cát Bà nhưng mẹ Ốc thấy rất thú vị và đáng để đi. Đồ ăn ngon, bãi biển đẹp vừa phải, không quá xa Hà Nội và có nhiều điểm khám phá nếu bạn yêu thiên nhiên hay thích leo núi. Nếu có thêm thời gian có thể đi thăm rừng quốc gia Cát Bà, các động quanh đó cũng khá thú vị.

Để tham khảo giá phòng và đặt phòng các khách sạn ở Cát Bà thì sau chuyến đi này, mẹ Ốc vote cho các khu nghỉ sau:

• Whisper Nature Bungalow

• Draco QK3

• Cat Ba Beach Resort

Giá phòng sẽ thay đổi tuỳ theo từng dịp mà bạn đi nên bạn có thể cân nhắc. Cát Bà sôi động nhất là từ tháng 4 đến hết tháng 9. Trong giai đoạn lạnh giá từ tháng 12 đến hết tháng 2 sẽ khá vắng vẻ.

Tổng kết lại chuyến đi vừa rồi bao gồm cả xe riêng từ Hà Nội và mọi chi phí ăn ở cho chuyến đi thì đoàn 15 khách nhà mình hết khoảng 3 triệu/ người.

Ngoài Cát Bà ra, quanh Hà Nội cũng còn rất nhiều điểm đến thú vị khác mà các bạn có thể đi để thay đổi không khí cho gia đình và dịp cuối tuần như chuyến đi Mai Châu đợt vừa rồi của nhà Ốc.

Kế hoạch tiếp theo của nhà Ốc là chuyến đi Sài Gòn - Phan Thiết 1 tuần vào tháng 9 và sẽ viết review sau khi đi về. Chúc mọi người nhiều niềm vui nhé!

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan