WONDER WEEKS - TUẦN KHỦNG HOẢNG

Share:

Với nhiều cha mẹ, khái niệm WW (tuần khủng hoảng) của trẻ còn khá mới lạ. Đôi khi cha mẹ không hiểu vì sao em bé của mình mới hôm qua còn ngủ tròn giấc dài, ngày hôm nay đã gắt ngủ, cau có và ru mãi không ngủ. Thực sự cha mẹ cũng phải thốt lên sao em bé thay đổi nhanh như thời tiết đến vậy.

Nhưng thật ra khi trẻ mới sinh cho đến 20 tháng tuổi, thì những giai đoạn đó có 1 cái tên: WW - tuần khủng hoảng.

Cuộc sống của trẻ là một trải nghiệm mang tính thử nghiệm. Có những giai đoạn trẻ khóc lóc làm cha mẹ bối rối, lo sợ không hiểu chuyện gì đang xảy ra với em bé của mình nhưng thực ra đó chỉ là lúc trẻ đang lớn, đang phát triển. Chính những giai đoạn mà cha mẹ cho rằng con trở nên khó tính lại là những giai đoạn trẻ sắp có một bước nhảy vọt trong quá trình phát triển.

Sự phát triển sinh lý của trẻ diễn ra theo cách bộc phát thì sự phát triển tâm lý của trẻ cũng như vậy. Trong 20 tháng đầu đời, trẻ sẽ đối diện với 10 giai đoạn khó khăn với những thay đổi lớn trong não bộ. Mỗi một thay đổi lớn lại là một sự tuyên bố về bước nhảy vọt trong sự phát triển của trẻ, vì thế nếu bố mẹ nắm được những giai đoạn này, bố mẹ sẽ có thể hiểu em bé của mình hơn, giảm bớt lo lắng, stress hay tự dằn vặt mình rằng sao con người ta ngoan thế mà con mình lại quấy thế.

10 bước nhảy vọt mà trẻ sơ sinh trải qua không nhất thiết sẽ đồng bộ với các bước phát triển về mặt sinh lý. Cha mẹ chỉ cần theo dõi dấu hiệu của bước nhảy vọt để chuẩn bị tinh thần mà thôi.

Một thời gian ngắn trước mỗi bước nhảy vọt trẻ sẽ có sự thay đổi đột ngột và diễn ra vô cùng nhanh chóng. Đó là sự thay đổi trong hệ thần kinh, chủ yếu là não bộ và cùng với đó có thể còn có một vài thay đổi về mặt sinh lý nữa. Mỗi một thay đổi lớn lại khiến trẻ có một kiểu nhận biết mới và thay đổi cách trẻ nhìn nhận thế giới của mình. Con bạn sẽ có thêm cách học hỏi những kỹ năng phù hợp. Ví dụ như khi trẻ 8 tuần tuổi, trẻ sẽ có lần đầu tiên thay đổi lớn giúp trẻ nhận biết được các kiểu mẫu đơn giản. Em bé sẽ thích nhưng mô hình, đồ vật với hình dáng cụ thể, màu sắc sặc sỡ như đồ hộp trên kệ siêu thị hay thanh chắn ở cũi của trẻ. Sự phát triển sinh lý mẹ cũng có thể nhận tháy như trẻ đã bắt đầu kiểm soát và sử dụng tay chân.

Cha mẹ có thể lưu lại 10 giai đoạn khủng hoảng mà hầu hết trẻ sẽ trải qua từ khi mới sinh đến khi 20 tháng tuổi:

Giai đoạn 1: khi trẻ 5 tuần tuổi

Giai đoạn 2: khi trẻ 8 tuần tuổi

Giai đoạn 3: khi trẻ 12 tuần tuổi

Giai đoạn 4: khi trẻ 19 tuần tuổi

Giai đoạn 5: khi trẻ 26 tuần tuổi

Giai đoạn 6: khi trẻ 37 tuần tuổi

Giai đoạn 7: khi trẻ 46 tuần tuổi

Giai đoạn 8: khi trẻ 55 tuần tuổi

Giai đoạn 9: khi trẻ 64 tuần tuổi

Giai đoạn 10: khi trẻ 75 tuần tuổi

Những giai đoạn này có thể xê dịch khoảng 1 hay 2 tuần nhưng chắc chắn là chúng sẽ xuất hiện. Ở đây, bạn chỉ thấy liệt kê đến khi bé 20 tháng tuổi nhưng thực ra WW vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt cho đến khi bé chập chững tập đi. Thậm chí một số bước nhảy vọt khác diễn ra trong suốt thời kỳ thơ ấu và kéo dài tới cả những năm khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên.

Tuần khủng hoảng thường không kéo dài quá lâu. Có thể là vài ngày. Khoảng cách giữa những giai đoạn đầu khá ngắn - từ 3-4 tuần. Sau này, khi bé trải qua những thay đổi phức tạp hơn thì chúng sẽ kéo dài hơn để trẻ có thể hoà nhập được. Thậm chí có giai đoạn khủng hoảng kéo dài từ 1-6 tuần.

Tuần khủng hoảng với mỗi trẻ là không giống nhau. Có những bé trải qua khá nhẹ nhàng nhưng có những bé thì rất khó chịu và phiền phức. Dù vậy cha mẹ hãy hiểu rằng đó là khi trẻ đang thay đổi sự phát triển hệ thần kinh và trí não cùng những khả năng của bản thân nên hãy cùng trẻ bước qua những giai đoạn khủng hoảng đầu đời này nhé.

 

Share:

Gửi Bình luận của bạn

Tin liên quan